Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: 0946 8888 42

skype yahoo   Mr Hoàng

0949 49 65 79

Video - Clip

Quảng cáo

Sơn dầu bảo dưỡng gỗ

Đăng ký nhận tin

Xin để lại địa chỉ email để nhận những thông tin khuyến mãi từ chúng tôi.

Thống kê truy cập

Đang online: 39

Tuần: 358

Tháng: 1303

Tổng truy cập: 208804

Tin Tức

Gỗ Thermo, Thermo Ash, Thermo Thông Là gì?

Ngày đăng : 24/05/2019 - 11:26 AM
Gỗ Thermo hay còn gọi là gỗ xử lý nhiệt, gỗ gia nhiệt là loại gỗ được sản xuất theo phương pháp gia nhiệt, xử lý gỗ bằng cách sấy gỗ về độ ẩm 0%, không còn chứa nước trong gỗ bằng lò hơi cao, nhiệt độ sấy gỗ rất cao, dao động từ 185 – 215°C.

Gỗ Thermo hay còn gọi là  gỗ xử lý nhiệt, gỗ gia nhiệt là loại gỗ được sản xuất theo phương pháp gia nhiệt, xử lý gỗ bằng cách sấy gỗ về độ ẩm 0%, không còn chứa nước trong gỗ bằng lò hơi cao, nhiệt độ sấy gỗ rất cao, dao động từ 185 – 215°C.

Xử lý nhiệt cho gỗ làm thay đổi những đặc tính cơ bản của gỗ, mang lại 2 lợi ích lớn: Bảo vệ gỗ tốt hơn và tăng tính thẩm mỹ cho gỗ. Như gỗ Ash (tần bì) thông thường là loại gỗ nhẹ, mềm, và dễ bị mối mọt hay giãn nở. Tuy nhiên, sau quá trình xử lý nhiệt dưới nhiệt độ từ 185 – 215°C, trở thành gỗ Thermo Ash thì có độ cứng hơn cả gỗ Sồi đỏ, ổn định cao và không sợ bị mối mọt. Sau quá trình gia nhiệt, gỗ biến đổi tính chất và màu sắc chuyển sang màu nâu sẫm hoặc nâu xám tuỳ thuộc vào nhiệt độ bạn xử lý. Gỗ Thermo sẽ hạn chế được sự phát sinh, phát triển của nấm mốc, cũng như hạn chế sự hấp thu nước vào từng thớ gỗ. Do đó, bạn đỡ phải lo lắng về việc gỗ Thermo của bạn bị nấm xanh, nấm đỏ hay bị giãn nở, cong vênh.

 

gỗ thermo ash khong gian bon mua

Gỗ Thermo Ash (Tần bì)

 

-Thermo Ash (Tần Bì) hay còn gọi là gỗ Tần Bì gia nhiệt là loại gỗ được sản xuất từ gỗ Tần Bì, được xử lý bằng cách gia nhiệt để có thanh gỗ có màu nâu đậm hoặc nâu sẫm tuỳ vào nhiệt độ. Gỗ Thermo Ash có tính chất rắn chắc, không mối mọt, hạn chế được sự cong vênh, giãn nở của gỗ Tần Bì. Đặc biệt, Thermo Ash được sử dụng làm sàn gỗ ngoài trời.

 

Gỗ Thermo Pine (Thông)

 

-Thermo Thông hay còn gọi là gỗ Thông gia nhiệt được sản xuất từ gỗ Thông bằng hình thức xử lý gia nhiệt (đốt hoặc sấy cháy) để giảm lượng nước trong gỗ xuống tối đa làm cho thanh gỗ có màu nâu đậm hoặc nâu nhạt tùy vào nhiệt độ và cách xử lý, gỗ Thermo Thông có đặc tính rắn, cứng rắn hơn gỗ Thông thông thường, không bị mối mọt, hạn chế co ngót, cong vênh. Gỗ Thermo Thông có thể sử dụng làm sàn gỗ ngoài trời, lam gỗ ngoài trời hoặc hành lang, hàng rào ngoài trời.

 

Gỗ xử lý nhiệt là hình thức sử dụng các phương pháp gia công bằng nhiệt (không sử dụng hóa chất) nhằm thay đổi cấu trúc của gỗ giúp tăng độ bền, chống mối mọt cong vênh, tăng khả năng chịu nước, chịu lửa. Gỗ xử lý nhiệt được sản xuất từ gỗ mềm và gỗ cứng Bắc Mỹ và châu Âu.

Để hiểu rõ bản chất của việc gia nhiệt gỗ và lý do vì sao sản phẩm sau khi gia nhiệt lại có độ bền chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sơ qua về cấu trúc của gỗ.

Cấu trúc của gỗ gồm 3 thành phần chính: Cellulose (xenlulozơ) 35-55%, Hemicellulose (Hemixenlulozơ) 15-25% và Lignin 25 - 35%. Tùy theo từng loại gỗ lá kim hay lá rộng mà thành phần của gỗ sẽ thay đổi. Như chúng ta thấy thì bản chất của cellulose và Hemicellulose là rất dễ bị tác động của môi trường, từ đó gây ra thối rữa, trương nở, cong vênh. Vậy để thay đổi kết cấu chúng ta sẽ tác động trực tiếp lên những thành phần này nhằm tăng độ bền cho gỗ đồng thời giảm lượng chất thải VOC (Volatile organic compounds - chất thải hữu cơ) bao gồm cả Formaldehyde, giúp bảo vệ môi trường.

Hiện tại trên thế giới có rất nhiều phương pháp gia nhiệt khác nhau do sự thêm bớt và cải tiến quy trình, tuy nhiên tựu chung chúng ta có 5 loại quy trình chính được nghiên cứu và áp dụng từ dầu thế kỉ XX.

  • Phương pháp gia nhiệt Themo wood - Phần Lan: Hầu hết những người đã làm trong ngành gỗ ở Châu Âu thì không ai còn lạ lẫm với phương pháp này, và nhắc đến nó thì không thể không nhắc đến quốc gia Phần Lan. Thermo wood là phương pháp sử dụng nhiệt ở khoảng 180oC và hơi nước, sau đó nguyên liệu được nén dưới lực 1 atm (atmosphere ~ 9.8 x 10^5 P.a).
  • Phương pháp gia nhiệt Les Bois Perdue - Pháp: Phương pháp này với phương pháp Thermo wood gần như là giống nhau, tuy nhiên phương pháp này gỗ sẽ được sấy khô trước khi đưa vào xử lý.
  • Rétification - Pháp: Đây là một trong 2 phương pháp mà người Pháp sử dụng chủ yếu để gia nhiệt gỗ, gỗ sẽ được đưa về độ ẩm 12% trước khi đưa vào lò khí Nito (tối đa 2% Oxy) để nén.
  • Plato - Hà Lan: Phương pháp này dựa trên việc sử dụng thủy nhiệt để đưa gỗ về độ ẩm dưới 10% sau đó lưu hóa ở nhiệt độ từ 170-190oC dưới áp suất 1 atm.
  • OHT - Oil Heated Treament - Đức :Gỗ được đưa vào bồn dầu đun sôi tới 220oC để gia nhiệt, ngoài ra có thể thêm chất phụ gia để biến đổi thành phẩm theo ý muốn.

Một số công trình thực tế của chúng tôi thi công:

 

thermo thông

 

san go tu nhien

 

Đối với dòng gỗ Thermo thì tuổi thọ cao hơn rất nhiều so với gỗ thông thường, và sẽ tăng thêm tuổi thọ, vẽ đẹp cho gỗ nếu các bạn kết hợp sử dụng sơn với dầu bảo vệ gỗ SAICOS sản phẩm sơn dầu chất lượng hàng đầu thế giới về chăm sóc bảo vệ gỗ. Ngoài ra chúng tôi còn có dịch vụ thi công lắp đặt và sữa chữa làm mới các công trình về gỗ như sàn gỗ, trần gỗ, lam gỗ áp tường, đồ gỗ nội thất trong nhà và sân vườn...

 

Bài viết liên quan: